Sang tên xe máy 2022 và những lưu ý nên biết để không bị phạt tiền

Quốc Sỹ

Administrator
USD
0$
Sang tên xe máy 2022 chắc chắn chính là đề tài đang khiến cho rất nhiều anh em cảm thấy thắc mắc bởi vì qui định sang tên không chính chủ theo thông tư 58 đã chính thức hết thời hạn. Để có thể giúp anh em đỡ hoang mang vì những thắc mắc này, sau đây mình sẽ liệt kê những lưu ý liên quan tới chuyện sang tên xe máy năm 2022 ở bài viết dưới đây

Qua năm 2022 có phải là không được phép sang tên xe cũ?​

Sang ten xe may 2022 va nhung luu y nen biet de khong bi phat tien - 3

Trong thời điểm tháng 12/2021, những cơ quan đăng kiểm đều đồng loạt trong tình trạng quá tải trầm trọng bởi vì người dân đua nhau làm thủ tục sang tên xe máy cũ. Bởi vì nghĩ rằng sau khi qua ngày 31/12/2021 sẽ không thể nào làm được thủ tục sang tên đổi chủ được nữa do thời hạn sang tên theo Thông tư 58 đã kết thúc.

Nhưng hình thức sang tên theo Thông tư 58 khi được ban hành vốn chỉ dành cho những chiếc xe máy cũ không chính chủ hoặc đã thất lạc giấy đăng ký xe. Hình thức sang tên này có thời hạn chót vào ngày 31/12/2021.

Khi hết thời hạn trên, nếu chiếc xe máy cũ của bạn có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, giấy chuyển quyền sở hữu và giấy đăng ký xe vẫn có thể sang tên một cách bình thường. Vì vậy cho nên các bạn đừng nên nhầm lẫn giữa thủ tục sang tên xe máy thông thường và thủ tục sang tên xe máy cũ không chính chủ đã hết thời hạn nhé!

Chi tiết thủ tục sang tên không chính chủ đã hết thời hạn dành cho những bạn chưa biết...​

Sang ten xe may 2022 va nhung luu y nen biet de khong bi phat tien - 4

Vào thời điểm trước ngày 31/12/2021, thủ tục sang tên không chính chủ sẽ được các cơ quan đăng kiểm thực hiện một cách bài bản như sau.
  • Khi tiến hành thủ tục sang tên không chính chủ, cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày.
  • Điều tra nguồn gốc của chiếc xe bằng cách liên hệ với người đứng tên trong lần đăng ký gần nhất, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT và tại trụ sở cơ quan.
  • Tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên.
  • Qua thời hạn 30 ngày, nếu không xảy ra tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe sẽ giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với xe máy cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho bạn đồng thời cấp biển số tại nơi cư trú.
Nhưng vì đã qua thời hạn sang tên không chính chủ theo Thông tư 58, nên những trường hợp liên quan tới việc: Mất giấy chuyển quyền sở hữu xe máy, mất giấy đăng ký xe,... Sẽ không được các cơ quan đăng kiểm giải quyết.

Nếu sang tên xe cũ theo hình thức dưới đây thì bạn sẽ bị phạt tiền​

Sang ten xe may 2022 va nhung luu y nen biet de khong bi phat tien - 5

Với hình thức sang tên thông thường, Luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết: Người mua xe đã đăng ký, nhưng sau đó bán lại, ngay khi có hợp đồng mua bán thì phải sang tên đổi chủ, nếu không sẽ bị phạt.
Theo quy định tại khoản c Điều
6 Thông tư 58/2020 của Bộ Công an về trách nhiệm của chủ xe, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được chuyển quyền sở hữu theo các hình thức: điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe máy cần phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.

Cụ thể, điều khoản này quy định cho người bán xe đã qua dụng cho người khác, chủ xe mới không làm thủ tục đăng ký xe mới thì sẽ bị phạt.
 
Bên trên