Honda Sự tích cây mai vàng ngày Tết

nhinhile123

New member
USD
0$

ko biết bắt đầu từ nào, việc trưng hoa mai trong nhà, ngoài sân vào dịp Tết đến, xuân về đã trở thành một truyền thống đối với những gia đình sống ở miền Nam nước ta. Những cánh hoa mai vàng tấp nập khoe sắc thắm, đạt được cảm giác náo nức, tươi vui, sự giao hòa thiêng liêng giữa trời và đất trong thời điểm lúc năm cũ qua đi và một năm mới đang tới rất sắp. Vậy tại sao hoa mai lại được lựa chọn để trưng trong nhà vào dịp Tết? Hãy cộng tham khảo câu chuyện đề cập về sự tích cây mai vàng, giá mai nhị ngọc toàn ngày Tết mà Phương Nam 24h san sớt.


Sự tích về cây mai vàng nở hoa ngày Tết​

Ngày xưa có một gia đình người thợ săn sống với nhau rất hạnh phúc. Gia đình nhỏ có hai người con gái Chính vì thế nên dù là một thợ săn rất giỏi nhưng người cha ko bao giờ có dự định truyền nghề cho con. Tuy nhiên, người con gái nhỏ tên là Mai vốn tính bồ hậu lại rất muốn theo cha học săn bắt. Cô luyện võ, múa côn, tập kiếm,...và tới khi thành thục thì được cộng theo cha vào rừng săn thú. Lần đầu đi theo cha, cô gái nhỏ đã săn được một con lợn rừng rất lớn.

Năm Mai 14 tuổi, trong làng xuất hiện một con quái vật đầu người mình báo chuyên ăn giết mổ trẻ em khiến dân làng phải khiếp sợ. Cô gái nhỏ cùng người cha quyết tâm đi làm thịt quái vật để trợ giúp cho dân làng. Lúc đi, cả người mẹ và người chị đều rất lo lắng, sợ Mai sẽ gặp bất trắc nhưng người cha chỉ có ý định dắt cô con gái nhỏ đi theo học hỏi chứ không để cô đích thân ra tay giết mổ quái vật. Với tài nghệ của mình thì sau phổ biến giờ đồng hồ giao chiến, người cha đã làm thịt được con quái vật.

Lk0qQQQwLF38fdIPuu7ttuV-dp_JzO9WvozKglB0gFsJGi5xP9FtQKenWN-IfuD3kNU1zrC0Be-f_c8cl-GlUP-9aEsgkec-RvAzwQ4in5Gmt9nz0PMYY_Iz9S2CrDjXmPFqnTdEBrhtQ9hP2wwdiWw


Sau khi giết thịt được quái vật, cả làng đã mở tiệc ăn mừng. Tuy nhiên vài năm sau, sức khỏe của người cha ngày một yếu dần đi. Mặc dù đã được chăm sóc nhiệt liệt nhưng vẫn ko có tiến triển. Bỗng một ngày, trong làng lại xuất hiện một con quái vật đầu người mình trăn. Con quái vật này rất khỏe, nó có thể quấn chết một con bò mộng chỉ trong chớp mắt và cũng thích ăn thịt con nhỏ. Lúc này, bà con lại đến nhờ cha con nhà Mai đi xoá sổ quái vật.

Vì lo lắng cho sức khỏe của người cha không còn tốt như trước nên người mẹ và người chị ko muốn để 2 người đi. Lúc này, người cha cũng ngỏ ý hỏi liệu Mai có muốn giúp bà con không? Giả dụ lần này đi thì cố định cô sẽ phải đích thân đấu tranh với quái vật. Với lòng hiền lành của mình, cô gái nhỏ đã nhận lời.

không can ngăn được, người mẹ và người chị đành lo chuẩn bị mọi thứ cho 2 cha con lên đường. Trước đó, người mẹ đã may sẵn áo mới cho hai cha con ăn Tết nên bây giờ bà bèn hỏi Mai muốn mặc áo màu gì? Cô đáp là rất thích màu vàng nên mẹ đã nhuộm cho cô một chiếc áo như ý. Hôm sau, Mai mặc chiếc áo cùng cha khởi hành và hứa hẹn sẽ xoá sổ bằng được con quái vật.

Xem thêm: vườn mai vàng lớn nhất

Sau hơn một tháng trời ròng, cha con Mai mới vào tới nơi có con quái đầu người mình rắn. Ngơi nghỉ được năm ba ngày, hai người liền đi sắm quái vật để tiêu diệt. Hai cha con đánh nhau với nó hai ngày liền mà ko diệt nổi. Trong khi ấy, sức của người cha thì cứ yếu dần. Mai liền thưa với cha về cách đánh quái vật. Sau lúc nghe, người cha cảm thấy cách đánh quái vật của Mai rất hay, tỉ lệ thành công cao nhưng cũng rất nguy hiểm. Tuy thế với sự tâm huyết của mình, Mai đã thuyết phục được cha. Hôm sau, cô vào rừng, đánh nhau với quái vật. Và khi cô chặt được đầu con quái vật cũng là lúc người cô bị đuôi của nó quấn chặt, siết đến chết.

tiếc thương cho cô bé, ông táo đã cưỡi cá gáy và cầu trời xin cho Mai sống lại. Tuy nhiên vì thời gian chết đã quá lâu nên ông trời không thể cứu sống Mai mà chỉ có thể cho cô sống lại và trở về với gia đình trong vòng 9 ngày (từ ngày 28 tới ngày mồng 6 Tết). Dân làng cũng đã lập một miếu thờ để tưởng nhớ công ơn và lòng dũng cảm của cô gái nhỏ.

phổ biến năm về sau khi cha, mẹ và người chị mất đi, Mai không còn về thăm nhà vào 9 ngày Tết nữa mà biến thành một cây hoa màu vàng ở ngay ngôi miếu mà dân làng lập ra. Cây này ra hoa vàng trong khoảng ngày 28 tới ngày mồng 6 thì lụi tàn y như lúc Mai về thăm nhà. Như thế nên, dân làng gọi cây này là hoa Mai. Mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân trong làng thường ra ngắt cành của cây hoa siêu bông bình lợi về để trưng trong nhà với mong đợi xua đuổi ma quỷ, có một cái Tết sum vầy yên ấm và vui vẻ.
 
Bên trên