Câu cá hoàng đế là chuyện nhỏ, khi bạn biết điều này

Quốc Sỹ

Administrator
USD
0$
Cá hoàng đế hay còn được biết đến với một tên gọi “sang trọng” khác - Cá hoàng Bảo Yến. Loài cá dữ này được được xem là một trong những lựa chọn hiếm hoi để thả chung bể với cá rồng. Vì thế, việc câu được cá hoàng đế đã trở thành một trong những thú vui tiêu khiển đáng giá của nhiều cần thủ. Nhưng liệu câu được loài cá này có dễ không, hãy cùng tìm hiểu bạn nhé!
Để trở thành một tay sát cá, cần thủ chúng ta, ai cũng nên tìm hiểu đôi chút về tập tính, giống loài, đặc điểm sinh sản của giống cá mà mình muốn câu như chúng có “xuất thân” như thế nào, đặc điểm nhận dạng ra sao, tập tính săn mồi thế nào, đặc điểm nhận dạng ra sau, thích loại mồi gì,.. để biết cách áp dụng “chiêu thức” câu thích hợp.

1.1. Giới thiệu về cá hoàng đế.

Cá hoàng đế hay còn gọi là cá hoàng bảo yến. Tên tiếng Anh của loài cá này là “Eye spot cichlid” hoặc “Butterfly peacock bass”.Với tên khoa học là Cichla ocellaris, cá Hoàng Đế thuộc Bộ Perciformes tức Bộ cá Vược, Họ Cichlidae tức Họ cá Rô phi.

Loài cá này thường có mặt ở nhiều nơi, chủ yếu là vùng Amazon, Orinoco, Nam Mỹ và vịnh Mexico…Đặc biệt hơn, vào thập niên những năm 90 tại Việt Nam, cá hoàng đế thoát ra hồ Trị An từ các bè sản xuất và phát tán mạnh mẽ trong tự nhiên. Cũng bắt đầu từ thời gian này, loài cá này đã được nhân giống rộng rãi trên khắp đất Việt.

Thời gian trước, cá hoàng đế chỉ có mặt như một loại thực phẩm thông thường. Nhưng nhờ vào vẻ đẹp mắt từ sắc vàng óng ánh trên thân, cá hoàng đế đã trở thành “thú cưng” của nhiều người và bắt đầu được săn đón nhiệt tình vì mục đích làm cảnh hơn là thức ăn.

Như các loài cá rồng, cá la hán, cá hoàng đế được xem như một biểu tượng may mắn đem lại phú quý, cát tường cho gia chủ do loài cá này mang màu sắc vàng rực rỡ của quý tộc, hoàng gia.

>>> Để câu cá tốt chắc chắn người bạn đồng hành phải là một chiếc cần tốt. Xem ngay: Phương pháp chọn cần câu cá lóc BỀN NHẤT, CHUẨN NHẤT 2021

1.2. Đặc điểm nhận dạng cá hoàng đế

Cá hoàng đế là loại cá thân dài, vây lưng hình chữ V, mắt đỏ. Hàm trên so với hàm dưới, ngắn hơn. Từ thân tới tận đuôi của loài cá này đặc trưng bởi một đốm đen khá lớn, viền ngoài đốm đen là một màu bạc óng ánh, nhờ đó, cá hoàng đế càng đặc biệt hơn. Bên cạnh đó, ta có thể nhận diện cá qua vây lưng và cả vây bụng, với vây lưng màu xám bạc, vây bụng trắng và và 3 vạch màu đen lớn trên thân, có các chấm đen nằm giữa các vạch.
Kích thước cá hoàng đế

Cá hoàng đế thuộc loài cá khá lớn
Cá hoàng đế đực thường có cục u to trên đầu, còn cá cái thì không.Đây là loài cá cá có ruột ngắn, răng sắc nhọn, chiều dài cơ thể có thể đạt đến 70cm khá dễ nuôi với cách chăm sóc đơn giản, không quá cầu kỳ như các loài cá khác.

Trong tự nhiên, cá hoàng đế diễn ra quá trình sinh sản ở nhiệt độ 26 - 28oC, sinh sản hữu tính, mỗi lần thụ tinh có thể đẻ khoảng 3000 trứng. Trứng được cá sinh sản trên nền đá cứng ở vùng nước nông. Mỗi lần cá cái đẻ hơn 10.000 trứng, cả cá bố và cá mẹ sẽ bảo vệ trứng nở trong thời gian khoảng 1 tháng.

>>> Cá lăng - Một loài cá cũng rất được ưa thích. Tìm hiểu thêm về cách câu loài cá này tại: [BÍ KÍP GIA TRUYỀN] Cấu cá lăng quăng đâu trúng đó (CHUẨN 100%)


2. Câu cá hoàng đế - Thú vui mới lạ của cần thủ

2.1. Xác định vị trí chính xác, nơi tập trung nhiều cá hoàng đế.

Cá hoàng đế với tập tính tìm mồi ở vị trí cây cỏ rậm rạp, nơi có nhiều điên điển, bèo, lục bình,... Một điều thách thức với cần thủ lúc này chính là khi bạn câu được chúng, làm cách nào để mang chúng lên bờ một cách thuận tiện nhất khi có quá nhiều cây cỏ, rong rêu bên trên mặt nước.

Cá hoàng đế

Cá hoàng đế được ưa chuộng chủ yếu bởi màu sắc

2.2. Mồi câu cá hoàng đế “bén nhất” sẽ là gì?

Bạn đang bâng khuâng loài cá hoàng đế “sang chảnh” này sẽ kén mồi câu? Đừng lo, mồi câu của chúng khá đơn giản! Cần thủ thường sử dụng tép và các loại cá nhỏ còn sống để câu cá hoàng đế.

Nhưng bạn có biết? Loại cá này “mê mẩn” các loại tép đen đang trong thời kỳ sinh sản, trong thân đang ôm trứng, chúng sẽ rất dễ dính ngay móc câu của cần thủ nếu bạn dùng loại này làm mồi câu đó!

Cá hoàng đế còn gây bất ngờ với cần thủ vì sở thích lạ của chúng. Bạn càng tạo ra tiếng động chúng càng tiến lại và tập trung đông đúc tại nơi phát ra tiếng. Vì thế, trong quá trình chuẩn bị câu cá Hoàng đế, cần thủ hãy dùng cần hoặc các dụng cụ khác đập vào nước và mỗi khi thả mồi lại hãy nhớ khuấy nước thật mạnh để thu hút cá lại bạn nhé!

>>> BỔ SUNG KIẾN THỨC: [BỘI THU] Bằng kinh nghiệm câu cá sống Đồng Nai của dân chuyên

2.3. Cần câu nào phù hợp để câu cá hoàng đế?

Để có thể câu được cá hoàng đế, cần thủ không những phải chuẩn bị tốt mồi câu mà cần câu cũng phải chuẩn bị kỹ càng. Không phải loại cần câu nào cũng thích hợp với cá hoàng đế, hôm nay xin chia sẻ đến bạn một số loại cần câu phù hợp để sử dụng câu cá hoàng đế:

  • Cần câu 5,4m hoặc 6,3 m là loại cần nên ưu tiên hàng đầu để dùng câu cá hoàng đế.
  • Cần câu 4,5m được dùng để câu ghe là cần khá vừa tầm, dễ quăng và dễ kéo.
  • Nếu bạn muốn dùng cần máy câu, vẫn khả thi nhưng quá trình câu sẽ chậm hơn các loại cần trên.
Bạn nên chú ý chọn dây trục càng chắc càng tốt, tầm dây tốt nhất nằm ở khoảng 0,3 đến 0,5m. Đây là loại cá rất phàm ăn, chỉ cần thấy mồi, chúng liền lao vào và đớp phao mất hút, vì vậy cần thủ chỉ cần “búng nhẹ” để cá mắc vào lưỡi câu và,...thật thong dong kéo chúng lên thôi!

Đặc biệt, tuy miệng loài cá này khá rộng nhưng các bạn nên nhớ, không sử dụng lưỡi câu quá to vì có thể làm cho mồi câu “tử vong”, cá hoàng đế sẽ “chán chê” ngay đó!

Câu cá hoàng đế là một thú vui nhàn và kích thích tính chinh phục của cần thủ, đừng quá coi trọng việc có bắt được nhiều cá hoàng đế hay không. Hãy bảo vệ sân chơi và môi trường sống của loài cá này. Chúng ta chỉ nên bắt cá lớn và đủ dùng, không nên bắt cá nhỏ và giết hại chúng. Hãy để bạn bè cũng như con cháu đời sau có một nơi để vui chơi như bạn, bạn nhé!

Sau bài viết chia sẻ cách câu cá hoàng đế hy vọng các bạn có thể câu được loài cá “sang chảnh” này một cách dễ dàng, tận hưởng được niềm vui của một cần thủ.
 
Bên trên