Cảnh báo thủ đoạn trộm xe máy kiểu mới vô cùng tinh vi

Quốc Sỹ

Administrator
USD
0$
Theo Công an quận 12, lực lượng chức năng đã truy xét, bắt giữ nhiều đối tượng dùng thủ đoạn tráo biển số để trộm xe máy. Kẻ gian thường lợi dụng nhân viên bảo vệ sơ hở, mất cảnh giác để trà trộn, đem xe máy giá trị thấp vào gửi trong bãi giữ xe của chung cư, siêu thị và dựng xe gần hoặc kế bên các xe máy đắt tiền. Sau đó, các đối tượng lợi dụng lúc không có người để tráo, đổi biển số của 2 xe bằng cách dùng băng keo 2 mặt để lấy biển số xe đã vào gửi, dán chồng lên biển số của xe định chiếm đoạt rồi lấy ra khỏi bãi.

Canh bao thu doan trom xe may kieu moi vo cung tinh vi - 3
Bãi giữ xe mà anh Đ.N.H bị kẻ gian trộm xe máy. Ảnh: Hoàng Thuận

Điển hình như đối tượng Trần Văn Quang (47 tuổi, ngụ quận 10) lên mạng đặt mua xe máy hiệu Nouvo cũ giá 1,7 triệu đồng của một người chưa rõ lai lịch trên đường Tây Thạnh (quận Tân Phú) rồi lấy biển số tỉnh Bến Tre dán keo 2 mặt và dán đè lên biển số thật của xe này. Sau đó, Quang cùng với Nguyễn Thị Hương (28 tuổi, quê Bình Thuận) đưa xe máy hiệu Nouvo này đến gửi tại bãi giữ xe trong một chung cư trên đường Phan Văn Hớn, (phường Tân Thới Nhất, quận 12). Tại đây, đối tượng tháo biển số xe của mình gắn chồng lên biển số của xe máy hiệu Vario và dùng dụng cụ bẻ khóa để lấy chiếc xe này ra khỏi bãi. Qua truy xét, công an đã bắt giữ Quang, Hương và thu hồi phương tiện là tang vật của vụ án. Khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan công an thu giữ 3 đoản, 7 chìa khóa, 1 cuộn băng keo 2 mặt, 3 biển số xe các loại cùng nhiều tang vật liên quan.

Canh bao thu doan trom xe may kieu moi vo cung tinh vi - 4

Trước đó, chị T.T.T.P (ngụ quận 10) gửi xe máy hiệu Wave S màu đen xám, biển số tỉnh Kiên Giang tại bãi giữ xe của một trường đại học trên Lê Văn Sỹ (quận 3) rồi vào lớp học. Lúc ra bãi lấy xe, chị P phát hiện chiếc xe của mình “không cánh mà bay”. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, kẻ gian để lại xe máy hiệu Wave S cũng có màu sơn và biển số giống chiếc xe của chị P. Theo xác minh của cơ quan công an, xe máy kẻ gian để lại gắn biển số giả. Phương tiện này mang biển số TPHCM, là xe của anh N.H.B (ngụ quận Tân Bình) bị mất khi gửi tại bãi giữ xe của một công viên ở quận Tân Bình.

Mới đây, anh Đ.N.H (33 tuổi, quê Quảng Nam, tạm trú quận 7) đi xe máy hiệu Exciter đến siêu thị trên đường Tô Hiến Thành (phường 15, quận 10) để gặp người nhặt được giấy tờ của anh bị mất khi chơi cầu lông tại Nhà thi đấu Phú Thọ, quận 11. Đến nơi, anh H gửi xe rồi đi vào bên trong siêu thị để nhận lại giấy tờ. Đợi mãi không thấy người nhặt mang ra trả, anh H nghi ngờ, chạy ra bãi giữ xe kiểm tra thì phát hiện xe máy bị kẻ gian lấy đi. Nhân viên bãi xe cho biết, thanh niên lấy xe máy của anh H nại lý do làm mất thẻ xe (loại thẻ giấy) nên để lại giấy đăng ký xe và giấy chứng minh nhân dân (CMND) của anh H rồi lấy xe rời đi. Giấy đăng ký xe và giấy CMND kẻ gian sử dụng chính là giấy tờ anh H bị mất trước đó. Kẻ gian lợi dụng bãi xe không gắn camera để gây án.

Canh bao thu doan trom xe may kieu moi vo cung tinh vi - 5

Vào cuộc điều tra, Công an quận 10 đã bắt khẩn cấp Dương Thế Bảo (34 tuổi, chưa rõ nơi cư trú). Đối tượng này lấy trộm ví của anh H và hẹn gặp nạn nhân ở siêu thị để trả giấy tờ rồi lừa lấy luôn xe máy.

Công an chỉ cách ngăn ngừa​

Cơ quan công an xác định, các đối tượng trộm cắp xe máy hoạt động từ 19 - 21 giờ mỗi ngày và thường chọn các bãi giữ xe ít người trông coi, không gắn camera an ninh hoặc sử dụng thẻ giấy. Khi đi gây án, các đối tượng thường đi theo nhóm từ 2 người trở lên, đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang kín mặt.

Đối với các loại xe đã khóa cổ, khóa càng nhưng không có người trông coi, các đối tượng dùng bàn trượt patin lắp vào chân chống xe, di chuyển đến chỗ vắng để phá khóa. Ngoài ra, các đối tượng còn dùng thủ đoạn dắt nhầm xe, làm mất vé xe, làm vé giả, đóng vai làm khách gửi xe hoặc chủ bãi nhận giữ xe, hoặc làm hư hỏng xe của khách... nhằm trộm cắp.
 
Bên trên